Thú nuôi Gà giống

Thảo luận trong 'Thú Nuôi - Cây Cảnh' bắt đầu bởi trcaothi86, 9/12/15.

Lượt xem: 1,222

  1. trcaothi86 New Member

    Dịch cúm gia cầm ở nước ta hiện nay đã gây thiệt hại quá lớn cho dân cày và người chăn nuôi gà giống , gia cầm. Tôi thật sự mủi lòng khi nghe một chị dân cày nói “Trong nhà không có cái gì đáng giá một triệu đồng mà tất tật tài sản là ở đàn gà vịt”. Tái chăn nuôi gia cầm sau dịch là nỗi suy tính của nhiều người với hy vọng vớt vát phần nào đã mất. Với chút xíu kinh nghiệm về giống gà của tôi trong thời kì theo học tiến sỹ tại Nhật Bản, tôi muốn được chia sẽ cùng bà con nông dân và người chăn nuôi nhằm mục đích giữ giống và duy trì sinh sản sau dịch với năng suất tốt hơn.

    trước nhất bà con nên chấp hành nghiêm những qui định về phòng chống dịch bệnh của Chính phủ đã được công bố rộng rãi trên các công cụ thông báo đại chúng, như tiêu huỷ quờ quạng gia cầm ở những đàn được xác định đã bị nhiễm dịch bệnh cúm, kể cả đàn ga giong gốc cũng như giống quý hiếm. Thực hiện vệ sinh tiệt trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi đúng kỹ thuật. Tuy nhiên đối với những con giống có giá trị (thuộc giống thuần sinh sản và giống quý hiếm bảo tồn nguồn gen) nằm trong khu vực an toàn dịch bệnh (đã được quốc gia xác định), bà con dân cày có thể áp dụng các giải pháp kỹ thuật để duy trì nguồn giống. Trong số các giải pháp kỹ thuật tôi xin chia sẽ cùng bà con dân cày về phương pháp sinh sản và bảo quản trứng giống như sau:



    [​IMG]
    Hình minh họa
    • Chọn một số lượng rất ít số gà giống mái và trống có chất lượng tốt (năng suất cao như chóng lớn, đẻ nhiều, màu sắc lông và chân đẹp, hoặc có đặc điểm đặc trưng nhất của giống quý hiếm và tuyệt đối khoẻ mạnh) để giữ lại làm giống (1-10%) đàn giống ngày nay tuỳ theo số lượng gà trong đàn. Đối với đàn nhỏ chỉ cần giữ lại 10-20 con mái và 5 con trống. Đàn lớn chỉ cần giữ lại 100-200 mái và 10 trống, số mua gà giống chọn giữ làm giống này phải được nuôi trong điều kiện an toàn tuyệt đối về dịch bệnh. Số còn lại nên tiêu huỷ để giảm mật độ và uổng thức ăn, công coi sóc. Cũng cần lưu ý rằng chất lượng đàn giống sau này phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm và kỹ thuật chọn giống lúc này. Với người có kinh nghiệm cao sẽ giữ đúng con gia cầm mà mình cần giữ để nhân giống sau này.
    • Nếu có điều kiện nên cách ly gà trống và gà mái 1 tuần sau đó cho xúc tiếp phối giống trực tiếp bằng cách cho 5 gà mái với 1 gà trống/ô chuồng, theo dõi nếu gà trống nhảy gà mái thành công 2 lần thì có thể chuyển con gà mái đó sang chuồng đẻ để thu nhặt trứng giống trong vòng 1 tuần và sau đó cho phối giống lại nếu cần lấy trứng giống tiếp, đồng thời dành thời kì cho gà trống nhảy gà mái khác còn lại. Nếu không có điều kiện thì có thể nhốt chung gà trống với gà mái trong thời kì thu hoạch trứng giống.




    [​IMG]




    • Trứng phải thu lượm ngay sau khi gà vừa đẻ xong, không để trứng nhiểm bẩn do phân. Loại bỏ trứng quá nhỏ, quá to, trứng có vỏ chất lượng kém, trứng có vết máu hay phân.
    • Dùng khăn sạch đã làm ẩm bằng thuốc diệt trùng lau nhẹ ngoài vỏ trứng. Dùng bút chì ghi rõ ngày đẻ trên mỗi quả trứng. Cho trứng vào hộp giấy đóng kín lại và xông phóc môn với thuốc tím tinh thể ngay tại chuồng sau khi thu gom.
    • Chuyển trứng về nơi bảo quản, trước khi cho vào bảo quản cần xông phóc môn và thuốc tím thêm 1 lần nữa. Bảo quản trứng ở nhiệt độ 12[sup]o[/sup]C và ẩm độ 70% trong buồng tối tuyệt đối không có ánh sáng. Đảo trứng 1 ngày 1 lần.
    • Bằng cách này bà con có thể bảo quản bán gà giống được 20-25 ngày để chờ đợi hết dịch bệnh và có thể đưa trứng ra tiếp tục ấp. thời kì bảo quản có thể lâu hơn nhưng tỷ lệ nở sẽ giảm.
    • Tuỳ theo thể tích buồng bảo quản bà con nên chia thành nhiều đợt bảo quản, mỗi đợt cách nhau 1 tuần, bằng cách này nếu thời kì bảo quản quá dài mà tình hình dịch bệnh chưa cho phép đưa ra ấp thì chất lượng của những trứng đưa vào bảo quản ở các đợt sau vẫn còn tốt cho việc ấp nở gà con.
    • Nơi không có buồng lạnh 12[sup]o[/sup]C bà con có thể đào hầm sâu xuống đất ở vị trí mát, tạo lỗ thông hơi và quạt hút, hầm phải tuyệt đối tối và xông phóc môn thẳng thớm. Nhiệt độ của hầm có thể không đạt 12[sup]o[/sup]C nên thời kì bảo quản có thể trong vòng 10-15 ngày.
    • Cách xông phóc môn : Dung dịch formalin 2 phần (thí dụ 20ml) đổ vào chén bát sứ đựng tinh thể thuốc tím (potassium permanganate, KMnO[sub]4[/sub]) 1 phần (thí dụ 10 gram), chén bát sứ đựng thuốc tím đã để sẵn trong hộp giấy chứa trứng gà. Sau khi cho formalin vào thuốc tím phải đậy hộp gấy kín lại ngay vì khí formaldehyde sẽ sinh ra mùi sạc khó chịu. Chú ý không làm ngược lại (không cho thuốc tím vào dung dịch formalin) vì có thể hiểm. diệt trùng là khâu quan trọng, giúp bảo quản được trứng lâu hơn, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh đang xẩy ra bây giờ.
    • Theo dõi đàn gà con giống hàng ngày, nếu trứng được bảo quản sau 2 tuần mà những con gà trống và mái dùng cho sản xuất trứng giống đó không có diễn đạt mắc bệnh thì có thể được coi là trứng sạch không nhiễm bệnh, và bà con yên tâm về chất lượng con giống sinh ra từ những trứng bảo quản theo cách này. Tuy nhiên cần bãi bỏ hết thảy trứng bảo quản nếu trong vòng 2 tuần sau khi đẻ trứng mà đàn gà giống có biểu lộ bị nhiễm dịch bệnh.
    • Phòng bệnh tốt cho đàn gà con sinh ra từ trứng sạch và dùng vào việc nhân giống.

    Trang trại Gà Mía Ông Tâm
    Đ/C: Thôn Văn Minh, Xã Cam Thượng, Huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
    (Chỉ dẫn: Từ Hà Nội đi theo đường 32 → Sơn Tây, đi khoảng 5km→ Chùa Mía, đi khoảng 3km →Thôn Văn Minh (hỏi thăm nhà ông Tâm nhé!)​
    Email: gamiabavi@gmail.com. Phone: 0987006558 - 04.62924183
    Website: gamiabavi.com
     
  2. Bình Luận Bằng Facebook





VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU:


Bấm SUBSCRIBE LIKE ngay để được xem nhiều video hơn: