Thú nuôi Thịt gà sạch, trúng gà sạch

Thảo luận trong 'Thú Nuôi - Cây Cảnh' bắt đầu bởi ngutuyetadw60, 9/12/15.

Lượt xem: 865

  1. ngutuyetadw60 New Member



    Thịt gà sạch

    Có nhiều sản phẩm rau, quả, trứng, thịt gà sạch, cá… được cấp chứng thực đủ điều kiện tham dự “chuỗi thực phẩm an toàn” nhưng để tìm mua không phải dễ



    [​IMG]

    Khi sử dụng các mặt hàng thuộc “chuỗi thực phẩm an toàn” (gọi tắt là chuỗi), người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng vì đã được kiểm soát từ nuôi trồng đến chế biến, kinh dinh với sự phối hợp quản lý của cơ quan chức năng HN và các địa phương cung cấp. Thế nhưng, khi ra thị trường, những sản phẩm này vẫn chịu cảnh “vàng thau lẫn lộn”, còn người tiêu dùng muốn mua cũng không dễ.

    Bán thầm lặng, mua không biết

    Cửa hàng kinh dinh trứng và thịt gà Long Bình (dưới chân cầu Ông Lãnh, đường Nguyễn Thái Học, quận 1, HN) có diện tích mặt bằng khá nhỏ. Nếu không được giới thiệu trước, chúng tôi chẳng thể biết các sản phẩm thịt gà tại đây đã kiểm soát kháng sinh, chất cấm khôn xiết kỹ lưỡng vì trên bao bì chỉ ghi các thông tin bắt buộc như tên sản phẩm, nhà sinh sản, điều kiện bảo quản… mà không kèm bất kỳ chứng thực nào.

    tuy thế, cửa hàng trứng gà sạch luôn đông người mua, nhất là buổi sáng, 4 nhân viên tíu tít lấy hàng, thu tiền tài khách để không gây ùn tắc giao thông. Giá bán cũng khá mềm, gà thả vườn 50.000 đồng/kg, ức 36.000 đồng/kg, đùi từ 40.000 - 60.000 đồng/kg, lòng gà 34.000 đồng/kg, đầu gà 13.000 đồng/kg…

    Chủ cửa hàng cho biết hồ hết thịt gà được bán trong ngày, hiếm khi có hàng tồn, nếu khách mua buổi sáng thì gà làm thịt đêm trước, nếu mua buổi chiều thì gà mổ sáng cùng ngày.



    [​IMG]

    iểm bán này là chi nhánh của Công ty TNHH Chăn nuôi gà sạch đơn vị đã được HN cấp chứng nhận dự chuỗi vào tháng 3-2015. Ông Nguyễn Thanh Phi Long, đại diện công ty, xác nhận đơn vị chưa gắn logo chuỗi và cũng không gắn logo VietGap (thực hành chăn nuôi tốt) dù được phép.

    “Mỗi ngày, chúng tôi cung cấp cho thị trường HN từ 8.000 - 10.000 con gà thịt với giá bán bằng giá hàng thường. Điều này có thiệt thòi cho doanh nghiệp (DN) nhưng người tiêu dùng được hưởng giá rẻ mà chất lượng không kém các sản phẩm đã được gắn nhãn sạch. Nếu vội vã gắn nhãn mà chưa có sự chuẩn bị, cung không đủ cầu sẽ xảy ra tình trạng khan hiếm thì dễ bị làm giả, khi ấy đi giải quyết còn khổ hơn” - ông Phi Long lý giải.

    Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) cũng có sản phẩm thịt heo được chứng thực chuỗi (trang trại - lò sát sinh - quầy thịt) nhưng ông Văn Đức Mười, giám đốc điều hành công ty, cho biết chưa vội công bố hay truyền bá mà tiếp tục đầu tư để hoàn thiện hơn.

    Theo ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y HN, đến nay, chỉ sản phẩm trứng gà của Công ty CP Phát triển nông nghiệp Thanh niên Xung phong (Adeco), DN đầu tiên có chứng thực vào năm 2013, dùng logo chuỗi.

    Còn phải chờ...

    Ông Phan Xuân Thảo cho biết hiện thị phần của các sản phẩm trứng gà đạt chứng nhận chuỗi còn nhỏ. tỉ dụ, thịt heo mới có Vissan và Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn đạt chứng thực với sản lượng 350 con/ngày, trong khi lượng thịt heo tiêu thụ tại TP lên đến 10.000 con/ngày (chưa kể thịt đông lạnh nhập cảng). Từ nay đến cuối năm sẽ có thêm nhiều DN được chứng nhận, trong đó có sự tham gia của Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam (CP), hy vọng khi đó thị phần của các sản phẩm chuỗi được mở mang.

    Đối với chuỗi rau, theo lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Thực vật HN, đã giám định được 20 cơ sở (tại HN, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang) với sản lượng 90.000 tấn/năm gồm cải bắp, cà chua, cà rốt, rau muống hạt, mướp đắng, dưa leo nhưng cũng chưa được nhận mặt do chưa gắn nhãn.

    Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm HN, cơ quan manh mối của ban quản lý đề án chuỗi, cho biết đã ký rất nhiều quyết định cho phép các cơ sở mua thịt gà sạch được cấp chứng thực sử dụng logo chuỗi (miễn phí) nhưng việc dán là quyền của cơ sở. “Có thể họ còn bao bì cũ chưa dùng hết nên chưa in đợt mới” - ông Hòa nhận định.

    Làm “chuỗi” không phải dễ

    Theo các đơn vị dự đề án chuỗi, để đạt được các tiêu chuẩn và được chứng thực là khôn cùng khó khăn vì kiểm soát cả quá trình nuôi trồng đến sơ chế, chế biến, kinh dinh, khắc phục được điểm yếu quản lý kiểu “cắt khúc” như hiện giờ khiến việc kiểm soát có nhiều khoảng hở dẫn đến mất an toàn thực phẩm.

    Phó chủ nhiệm một HTX trồng rau tại HN nhận định trồng rau VietGap đã khó nhưng đây chỉ mới là tiền đề để dự chuỗi, người trồng còn phải tuân nhiều quy định, tốn rất nhiều công sức để đeo đuổi chuẩn chuỗi. Ngay sản phẩm thịt sạch chuẩn VietGap mới được mở bán tuần qua tại chợ Hòa Bình (quận 5) cũng chưa đạt được chuẩn này mà còn phải nối hoàn thiện.

    Với thịt, vật nuôi phải tuân thủ quy trình thực hành tốt (Gap), nơi giết bán thịt gà sạch phải đạt loại A (HN có 21 lò mổ bò, heo, gà nhưng chỉ độc nhất lò sát sinh của Vissan đạt loại A), nếu lò sát sinh loại B thì phải có lịch trình đạt loại A trong 6 tháng (không phải lò mổ nào cũng có khả năng).

    Theo quy chế chuỗi, ban quản lý sẽ có trách nhiệm giới thiệu các cơ sở tham gia chuỗi trên dụng cụ truyền thông và tạo mọi điều kiện thuận lợi để sản phẩm thuộc chuỗi vào các cơ sở sản xuất, kinh dinh.


    Trang trại Gà Mía Ông Tâm
    Đ/C: Thôn Văn Minh, Xã Cam Thượng, Huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
    (Chỉ dẫn: Từ Hà Nội đi theo đường 32 → Sơn Tây, đi khoảng 5km→ Chùa Mía, đi khoảng 3km →Thôn Văn Minh (hỏi thăm nhà ông Tâm nhé!)​
    Email: gamiabavi@gmail.com. Phone: 0987006558 - 04.62924183
    Website: gamiabavi.com
     
  2. Bình Luận Bằng Facebook





VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU:


Bấm SUBSCRIBE LIKE ngay để được xem nhiều video hơn: